France Connect : Hệ thống thống nhất định danh công dân

Được triển khai từ giữa năm 2016, France Connect là “chìa khóa” giúp người dân truy cập đến các cổng điện tử cơ quan nhà nước và thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng hơn nhờ một định danh liên thông.

Dựa trên cơ chế “Khai báo một lần”, hệ thống France Connect đóng vai trò cầu nối trao đổi thông tin người dùng với các cơ quan hành chính. Thay vì phải đăng nhập bằng một tài khoản riêng biệt tại mỗi nơi, công dân hiện có thể sử dụng định danh tài khoản thuế, bảo hiểm y tế hoặc bưu điện của mình. Để đảm bảo quyền riêng tư, những thông tin trao đổi được hạn chế ở mức cần thiết cho thủ tục hành chính.

Afficher l'image d'origine
Trên trang đăng nhập của mọi cổng điện tử, có thêm nút “Kết nối với France Connect” cho phép người dùng đăng nhập một cách dễ dàng.

France Connect không phải là một định danh, một tài khoản hoặc một cổng dịch vụ mới: đó là một hệ thống đăng nhập liên thông dựa trên sự liên thông giữa các dịch vụ công thông qua một định danh đã được kiểm định. Đặc biệt, France Connect không lưu trữ thông tin người dùng, họ có toàn quyền kiểm soát thông tin của mình. Hiện France Connect được sử dụng cho người dân và sắp tới sẽ được mở rộng cho doanh nghiệp và cán bộ công nhân viên chức để thực hiện và quản lý thủ tục hành chính dễ dàng hơn. Về tương lại, hệ thống định danh thống nhất này có thể được mở rộng tới các tổ chức khác nhằm đem đến cho người dùng những dịch vụ trực tuyến thông minh, dựa trên sự hiểu biết về từng cá nhân thông qua đinh danh.

Hệ thống France Connect bao gồm 4 thành phần: người dùng, bên cung cấp định danh (thuế, bảo hiểm y tế, bưu điện hoặc đơn vị), bên cung cấp dữ liệu (VD: cơ sở dữ liệu tại các Bộ, ngành) và bên cung cấp dịch vụ (VD: cổng điện tử các sở, ngành, thành phố).

Ba tài khoản định danh France Connect hiện có : Thuế, Bảo hiểm Xã hội, Bưu điện

France Connect hoạt động như sau:

1/  Người dùng đăng nhập bằng cách chọn nhà cung cấp định danh và nhập mã số định danh và mật khẩu tương ứng (VD: người dùng chọn đăng nhập thông qua thông số thuế thì sẽ nhập mã số thuế và mật khẩu của mình tại cơ quan thuế).

2/ Bên cung cấp dịch vụ sẽ thông qua France Connect hỏi người dùng có đồng ý lấy lại thông tin cần thiết cho dịch vụ từ bên cung cấp dữ liệu không (VD: họ tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh). Nếu người dùng đồng ý, bên cung cấp dịch vụ sẽ gửi yêu cầu đến bên cung cấp dữ liệu.

3/ Bên cung cấp dữ liệu sẽ xác nhận lại với France Connect rồi gửi thông tin cần thiết đến bên cung cấp dịch vụ.

France Connect sẽ là một thành phần quan trọng trong chiến lược xây dựng nền tảng Chính phủ thông minh Etat Plateforme của Pháp được xây dựng bởi Cơ quan liên bộ phụ trách về hiện đại hóa hệ thống hành chính SGMAP. Với Etat Plateforme, việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân sẽ càng thuận lợi khi có thể tái sử dụng các thông tin và dữ liện đã được cung cấp khi thực hiện một thủ tục hành chính trước đó tại bất kỳ cơ quan nào.

Việc xây dựng một hệ thống đinh danh thống nhất như France Connect, sẽ giúp Việt Nam đồng bộ hoá phát triển Chính phủ điện tử trên toàn quốc. Đặc biệt cơ chế này không đòi hỏi phải thay đổi hiện trạng hệ thống thông tin các cơ quan nhà nước và có thể tích hợp nó dần dần và theo cách mình muốn.

France Connect sử dụng những chuẩn và công nghệ nguồn mở có thể đáp ứng phù hợp với bối cảnh Việt Nam một cách nhanh chóng, không cần đầu tư phát triển thêm nhiều hoặc trả chi phí vận hành. Công ty Linagora với kinh nghiệm làm việc với Chính phủ Pháp trên những dự án CNTT lớn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan Việt Nam có nhu cầu thí điểm France Connect.

(Tổng hợp từ Franceconnect.gouv.fr và Modernisation.gouv.fr)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirty seven + = forty five