Kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực Chính phủ điện tử và Phần mềm nguồn mở

Theo báo cáo năm 2016 của Cục Quản lý Công của Liên Hợp Quốc, nước Pháp hiện đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng dựa trên chỉ số phát triển Chính phủ điện tử trong tổng số 193 quốc gia. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công này là nhờ những chính sách đẩy mạnh ứng dụng phần mềm nguồn mở của Chính phủ Pháp.

Pháp xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên Hợp quốc năm 2016

Nước Pháp là một trong những nước đi đầu về nghiên cứu đổi mới trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, đã và đang triển khai nhiều dự án chiến lược. Có thể kể đến Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến Service-Public.fr –  ví dụ điển hình cho thấy kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực Chính phủ điện tử. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, “Service-Public.fr đóng vai trò liên kết cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức với các dịch vụ công trực tuyến theo sự kiện hoặc chủ đề, kêu gọi những ý kiến đóng góp về đơn giản thủ tục hành chính, kết nối người dân với các chủ đề đang được tranh luận và bàn thảo, đồng thời giúp tương tác với cơ quan nhà nước qua chế độ đăng nhập một lần (Single Sign On)”.

Giao diện của Cổng điện tử Service-public.fr với các dịch vụ công và thông tin sắp xếp theo lĩnh vực: gia đình, nhà ở, sức khỏe …

Song song đó, cơ quan liên Bộ phụ trách về CNTT của Pháp DINSIC đã và đang xây dựng Etat-Platforme, qua đó xây dựng một kiến trúc mở theo cơ chế một cửa – Etat-Plateforme. Cụ thể, tại Etat-Platforme, các cơ quan hành chính sẽ có nhiệm vụ thu thập và tổng hợp thông tin từ người dân để đưa ra những dịch vụ công trực tuyến phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh của từng cá nhân. Do đó, người dân có thể tiếp cận dịch vụ công trực tuyến theo nhu cầu thay vì theo bộ máy hành chính. Đồng thời, việc thực hiện thủ tục hành chính của người dân sẽ càng thuận lợi khi có thể tái sử dụng các thông tin và dữ liện đã được cung cấp khi thực hiện một thủ tục hành chính trước đó tại bất kỳ cơ quan nào. Để thực hiện được chiến lược trên, Pháp đã triển khai hệ thống liên thông định danh quốc gia France Connect, với mục tiêu kết nối giữa các dịch vụ công, cho phép người dùng đăng nhập và khai báo một lần vào tất cả các dịch vụ công trực tuyến trên các cổng dịch vụ công khác nhau.

Mô hình hoạt động của Etat Plateforme với các thành phần bên trong

Đặc biệt, phần mềm Nguồn mở đã đóng vai trò quan trọng trong những dự án Chính phủ điện tử chiến lược trên. Việc ứng dụng Nguồn mở mang lại rất nhiều hiệu quả như:

– Tiết kiệm chi phí nhờ miễn phí bản quyền sử dụng sản phẩm

– Áp dụng các chuẩn mở, qua đó tăng cường tính ổn định (các chuẩn mở được sử dụng lâu dài), phù hợp trong việc nhận và xử lý dữ liệu đa dạng về chủng loại và nguồn gốc ; đồng thời mở rộng khả năng tương thích của hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, thêm tính năng và dịch vụ về sau cho hệ thống

– Tạo điều kiện để nhân rộng các giải pháp đến các cơ quan khác, tái sử dụng các công cụ, các mô hình đã được phát triển

– Tận dụng sức mạnh của cộng đồng để đẩy mạnh phát triển hệ thống, đồng phát triển hệ thống với nguồn lực xã hội.

– Tăng cường độ tin cậy và tính bảo mật thông qua việc phân phối mã nguồn, giúp người dùng kiểm soát dữ liệu hiệu quả

Vậy nên, nước Pháp đã đặt quyết tâm “đẩy mạnh phát triển hơn nữa các dịch vụ công trực tuyến, đồng thời tìm cách giảm thiểu chi phí thông qua sử dụng các giải pháp miễn phí hay phần mềm nguồn mở mà vẫn đảm bảo xây dựng hạ tầng CNTT một cách có hệ thống”. Chính sách Ayrault theo tên Nguyên Thủ tướng Pháp được đưa ra vào năm 2012, nhằm giảm thiểu chi phí cho CNTT-TT, cải thiện sự linh hoạt đồng thời vẫn khuyến khích sự đổi mới và sự tham gia của các bên như chính quyền địa phương và cộng đồng lập trình trong việc hợp tác phát triển dịch vụ công trực tuyến.

Với hơn 17 năm kinh nghiệm làm việc với Chính phủ Pháp trong lĩnh vực Nguồn mở , Linagora sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong các dự án Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một cường quốc trên thế giới về Chính phủ điện tử nói riêng và CNTT nói chung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twenty four − = twenty