Linagora trong lĩnh vực Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử

Các sản phẩm và dịch vụ của Linagora trong lĩnh vực Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử tại thị trường Pháp và các bước phát triển đầy tiềm năng tại các thành phố lớn của Việt Nam đã tạo tiền đề cho các thành công của tập đoàn Linagora nói chung cũng như chi nhánh tại Việt Nam nói riêng.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về “Triển vọng đô thị hóa thế giới”, hiện tại các nước đang trong giai đoạn gia tăng đô thị hóa toàn cầu và cuộc cách mạng kỹ thuật số. Có đến 54% dân số thế giới (3,6 tỷ người) sống ở các thành phố, dự báo đến năm 2050 tỉ lệ dân cư thành thị sẽ chiếm hơn 66% dân số thế giới.

Việc dòng chảy nhập cư ngày càng tăng về các khu đô thị đem đến cho chính quyền của khu vực đó một thách thức trong việc giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng, môi trường, giao thông và ứng phó với thiên tai; các yêu cầu về nhà ở, năng lượng, an ninh, y tế và giáo dục, cũng như các vấn đề như truyền thông và giải trí. Vậy đâu là giải pháp khách quan cho bài toán nêu trên ?

Bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, xử lý dữ liệu lớn đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống nơi đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thành phố nơi các dữ liệu được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân được gọi là Thành phố thông minh (Smart city). Đây là mô hình mà các chính quyền đang hướng tới nhằm giúp kiểm soát mức độ tăng trưởng hay quan trọng hơn là giúp điều tiết nền kinh tế của thành phố.

Khái niệm thành phố thông minh được dựa trên 6 khía cạnh : kinh tế thông minh, môi trường thông minh, quản lý thông minh, giao thông thông minh, cuộc sống thông minh và con người thông minh.

                                                              

Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Hiện tại đã có khoảng 770 thành phố và 35% dân số sống ở khu vực thành thị, theo số liệu của quỹ di sản văn hóa Việt Nam. Quá trìnhđô thị hóa này đã tạo ra những sức ép mạnh mẽ và tác động tiêu cực lên môi trường, hệ thống hạ tầng và phát triển bền vững. Phát triển thành phố thông minh là một mô hình rất cần thiết và thích hợp với xu thế chung của thế giới cũng như khả năng tiếp cận của Việt Nam trong xu thế hội nhập hướng tới nền kinh tế tri thức. Vì vậy chính phủ Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ công có chất lượng, cho phép công dân có thể truy cập thông tin họ cần bất kì khi nào. Các thành phố lớn lần lượt như Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, v.v đã và đang tiến hành từng bước chuyển mình trở thành đô thị thông minh.

Song song đó, Pháp được biết đến là cường quốc trên thế giới về dịch vụ công thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, cũng là một trong nước đi đầu trong quá trình thông minh hóa các thành phố của mình. Linagora là một trong những tập đoàn tiên phong của Pháp về phần mềm mã nguồn mở. Với ưu thế như an toàn thông tin, giảm thời gian phát triển phần mềm, cải thiện chất lượng và giảm thiểu các vi phạm bản quyền, phần mềm mã nguồn mở sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc xây dựng một chính quyền công khai, minh bạch, hỗ trợ tối đa cho người dân thành phố, từ đó dễ dàng hướng đến mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử cũng như thành phố thông minh. Do đó, các phần mềm của công ty được sử dụng bởi hầu hết các cơ quan quản lý lớn của Pháp, như hệ thống thư điện tử cộng tác hay mã nguồn mở OBM.

Nắm bắt được nhu cầu về phát triển thành phố thông minh và chính phủ điện tử ở Việt Nam, Linagora đã có các hoạt động đầu tiên tại đây và đạt được những thành công đáng khích lệ trong việc xây dựng quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan trọng điểm nhà nước như Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT), Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT), Bộ Khoa học & Công nghệ (Bộ KH&CN), v.v.

                                                    

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và các đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với phái đoàn Pháp

Trong năm 2016, Linagora đã triển khai thành công giải pháp thư điện tử mã nguồn mở OBM cho TP Đà Nẵng với 20.000 người dùng và triển khai thử nghiệm giải pháp này tại Bộ GTVT. Song song với đó, Linagora đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp lớn về CNTT ở Việt Nam : hợp tác với công ty Hanel DTT trong việc thực hiện các dự án CNTT phục vụ các cơ quan nhà nước; hợp tác với công ty HaproInfo trong việc phát triển và thương mại hóa sản phẩm hội nghị truyền hình nguồn mở. 

Ngoài ra, từ tháng 9 năm 2016, Linagora đã hợp tác với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để cùng tham gia xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trở thành đô thị thông minh. Những dự án mà Linagora, QTSC và công ty Hanel DTT hướng tới chính là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP.HCM.

Các sản phẩm và dịch vụ của Linagora tại thị trường Pháp và các bước phát triển đầy tiềm năng tại các thành phố lớn của Việt Nam đã tạo tiền đề cho các thành công của tập đoàn Linagora nói chung cũng như chi nhánh tại Việt Nam nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighty + = eighty five