Lịch sử

2013-2014

Các hoạt động chuẩn bị cho sự ra đời của Linagora Vietnam đã bắt đầu từ năm 2013. Trong khoảng thời gian này, ông Alexandre Zapolsky và bà Celine Zapolsky – Giám đốc thương mại Linagora – đã có nhiều chuyến công tác tại Việt Nam nhằm nghiên cứu thị trường và tìm kiếm các đối tác. Đặc biệt, nhờ sự giúp đỡ của cơ quan ngoại giao hai nước, ông Alexandre Zapolsky đã có dịp được gặp gỡ và trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Minh Hồng trong năm 2014, tại đây các vị lãnh đạo đều bảy tỏ sự ủng hộ Linagora phát triển tại Việt Nam.

vu-duc-dam

Cuối năm 2014, Linagora đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở (RDOT) trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ để phát triển các phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Cũng trong năm đó, Linagora đã ký kết hợp tác với Công ty CP Công nghệ DTT trong việc triển khai các giải pháp nguồn mở cho các cơ quan Nhà nước tại Việt Nam, mở đầu cho một mối quan hệ hợp tác chiến lược kéo dài trong nhiều năm.

Tháng 4/2015, Linagora nhận được giấy phép đầu tư, chi nhánh Linagora Vietnam được chính thức thành lập với văn phòng đầu tiên tại Hà Nội.

2015

Năm 2015 là một năm khởi đầu đầy thành công của Linagora Vietnam.

Vào tháng 3/2015, phần mềm thư điện tử cộng tác OBM đã được Bộ Thông tin Truyền thông đưa vào danh mục 31 phần mềm nguồn mở (PMNM) được khuyến khích sử dụng trong cơ quan Nhà nước (Thông tư 20/2014/TT-BTTTT).

Tháng 7, sau nhiều buổi họp chuẩn bị, Linagora Vietnam hợp tác với Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng triển khai thử nghiệm phần mềm thư điện tử cộng tác OBM cho 500 người dùng. Sau hai tháng thử nghiệm, phần mềm OBM được Sở đánh giá cao, và được Sở xem xét triển khai mở rộng.

Tiếp đó, trong tháng 9, Linagora Vietnam, hợp tác cùng với ĐH Bách Khoa Hà Nội, đã khai giảng Open Up! – chương trình đào tạo Nguồn mở kéo dài 2 năm với 40 sinh viên tài năng. Chương trình đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên và các trường đại học khác tại Việt Nam.

open-up_1

Cũng trong tháng 9, Linagora Vietnam đã ký kết hợp tác với công ty HaproInfo để phát triển và thương mại hóa phần mềm hội nghị truyền hình Hubl.in tại Việt Nam.

Vào tháng 10, nhân chuyến công tác tại Pháp của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) Nguyễn Hồng Trường, Linagora Vietnam, Hanel DTT và Trung tâm CNTT Bộ GTVT đã ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên về phần mềm nguồn mở và chính phủ điện tử, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng về sau.

capture-du-2016-12-02-111347

Cuối năm 2015, Linagora Vietnam tiếp tục triển khai thử nghiệm phần mềm thư điện tử cộng tác OBM cho 5000 người dùng tại Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng.

2016

Tiếp nối những thành công của năm 2015, năm 2016 đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng của Linagora Vietnam.

Tháng 1/2016, Linagora Vietnam đã hợp tác với Trung tâm CNTT Bộ GTVT triển khai phần mềm OBM cho 1000 người dùng của 2 Cục trực thuộc Bộ GTVT : Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm. Sau hai tháng thử nghiệm, hệ thống được Bộ GTVT đánh giá cao, hai bên hiện đang xem xét triển khai chính thức đến 8 Cục của Bộ GTVT với số lượng người dùng dự kiến 40 000 người dùng vào cuối năm 2016-đầu năm 2017.

Tháng 7/2016, Linagora Vietnam và đối tác Hanel DTT đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Sở Thông tin Truyền thông TP Cần Thơ dưới sự chứng kiến của ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

can-tho

Tháng 9 là một khoảng thời gian đáng nhớ của Linagora Vietnam. Ông Alexandre Zapolsky và bà Celine Zapolsky đã có vinh dự được tham gia vào phái đoàn của Tổng thống Pháp François Hollande trong chuyến thăm Việt Nam chính thức vào đầu tháng 9.

hollande

Cũng nhân chuyến đi này, hai biên bản thỏa thuận hợp tác về chính phủ điện tử và phần mềm nguồn mở đã được ký kết với Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và Công viên phần mềm Quang Trung tại TP Hồ Chí Minh. Linagora đang dần khẳng định vai trò không chỉ là một nhà cung cấp giải pháp công nghệ chuyên nghiệp mà còn là một đối tác đáng tin cậy, sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa đất nước từ trung ương đến địa phương.

quang-ninh

Tháng 11, sau những thành công của những lần thử nghiệm trước, Sở TT-TT TP Đà Nẵng tiếp tục hợp tác với Linagora Vietnam để triển khai phần mềm OBM cho 20 000 người dùng. Sự kiện này đã một lần nữa khẳng định uy tín của Linagora tại Việt Nam.

Tháng 12 đánh dấu sự ra đời của Trung tâm khởi nghiệp công nghệ Pháp FrenchTechViet tại Việt Nam. Dự án là thành quả của sự nỗ lực của rất nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó không thể không kể đến Linagora Vietnam. FrenchTechViet hứa hẹn sẽ tiếp tục đẩy mạnh làn sóng đầu tư của công nghệ Pháp tại Việt Nam.

crubjs-ueaqxaj_